Dùng số nào của Vinaphone để gọi và nhắn tin mời chuẩn hoá thông tin?

0
(0)

Nhiều thuê bao di động đã nhận được thông báo yêu cầu cập nhật thông tin thuê bao, nhưng vẫn chưa thực hiện. Tình trạng lừa đảo thông qua việc sử dụng yêu cầu cập nhật thông tin thuê bao vẫn diễn ra.

Khách hàng nhận thông báo nhưng chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao

Cho đến ngày 31/3, chỉ còn hơn 1 tuần để những thuê bao di động thuộc diện cần phải chuẩn hóa thông tin thực hiện việc bổ sung và sửa đổi thông tin theo quy định.

Theo hướng dẫn từ cơ quan chức năng, VinaPhone đã liên tục thông báo và hướng dẫn khách hàng trong diện cần chuẩn hóa thông tin thuê bao thông qua tin nhắn SMS từ định danh “VinaPhone”, cuộc gọi hiển thị tên “VinaPhone” và/hoặc từ các số điện thoại 0888-00-1091, 0911-00-1091.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều khách hàng mặc dù đã nhận được thông báo nhưng vẫn chưa thực hiện cập nhật thông tin theo hướng dẫn của nhà mạng. Đại diện của VinaPhone cho biết vào chiều ngày 22/3.

Cảnh giác trước các số điện thoại lạ "mời" chuẩn hóa thông tin thuê bao | VTV.VN

VinaPhone đề xuất tất cả các khách hàng đã nhận thông báo qua các kênh chính thức của nhà mạng nên thực hiện chuẩn hóa thông tin sớm để đảm bảo quyền lợi của họ và tránh bị gián đoạn trong việc liên lạc một chiều.

Hiện tại, VinaPhone đã tăng cường nhân sự để hỗ trợ khách hàng thông qua các kênh. Điểm giao dịch của VinaPhone cũng mở cửa dài hơn, đến 21 giờ hàng ngày để phục vụ khách hàng thuận tiện hơn.

Ngoài ra, đối với những khách hàng không có khả năng tới điểm giao dịch hoặc gặp trở ngại trong việc thực hiện trực tuyến (không có smartphone, vấn đề về sức khỏe, v.v.), họ có thể gọi tổng đài 18001091 để được nhân viên của VinaPhone hướng dẫn và hỗ trợ việc đăng ký một cách tiện lợi nhất.

Theo thống kê của ba nhà mạng lớn là VinaPhone, MobiFone và Viettel, có gần 4 triệu thuê bao chưa được chuẩn hóa thông tin.

Công bố các kênh liên lạc chính thức của 7 nhà mạng phục vụ chuẩn hoá thông tin thuê bao

Cục Viễn thông vừa công bố danh sách các kênh chính thức của 7 doanh nghiệp viễn thông di động nhằm phục vụ việc chuẩn hóa thông tin thuê bao. Đồng thời, người dùng cần lưu ý không thực hiện theo các thông báo ngoài danh sách kênh chính thức này.

Dưới đây là danh sách kênh chính thức của 7 nhà mạng: Viettel, VinaPhone (VNPT), MobiFone, Vietnamobile, Đông Dương (Itelecom), ASIM Telecom (Local), và WINTEL (Mobicast):

Đối với nhà mạng Viettel:

 • Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: VIETTEL.
 • Số điện thoại tổng đài gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 0246 266 0198 (tên hiển thị: VIETTELCSKH), 0246 688 8098 (tên hiển thị VIETTELCARE).

Đối với nhà mạng VNPT VinaPhone:

 • Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: VinaPhone.
 • Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 088800 1091, 091100 1091 (cuộc gọi hiển thị VinaPhone).

Đối với nhà mạng MobiFone:

 • Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: MobiFone.
 • Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 9090.

Đối với nhà mạng Vietnamobile:

 • Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 0921 667 667.

Đối với nhà mạng “ảo” Đông Dương – Itelecom:

 • Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: iTel.
 • Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 087902 8888.

Đối với nhà mạng ASIM Telecom – Local:

 • Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: myLocal.vn.
 • Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 0899 096 854 (tên hiển thị Local).

Đối với nhà mạng WINTEL (Mobicast):

 • Tên hiển thị khi nhắn tin mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: Wintel.
 • Số điện thoại gọi ra thông báo mời khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao: 0559 559 559, 0559 558 558.

Nhiều bất lợi nếu không chuẩn hóa thông tin thuê bao

Việc cung cấp thông tin thuê bao chính xác là quyền và nghĩa vụ của tất cả người dân. Các thuê bao mà thông tin của họ không khớp với CSDL quốc gia về dân cư có thể gặp khó khăn khi cần thực hiện các giao dịch liên quan đến số điện thoại di động, đặc biệt khi mất SIM. Trường hợp này, việc cấp lại SIM hoặc đổi SIM có thể gặp nhiều khó khăn do thông tin thuê bao không chính xác và không chính chủ.

Ngoài ra, hiện nay, số điện thoại liên kết với nhiều tài khoản khác nhau chứa thông tin cá nhân, nhạy cảm và quan trọng của khách hàng, như tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm, và nhiều loại khác. Trong trường hợp thông tin thuê bao không chính xác, có thể dẫn đến nguy cơ mất quyền kiểm soát các tài khoản này. Hơn nữa, còn có thể gặp khó khăn trong việc làm tài khoản cấp mã định danh công dân, cấp hộ chiếu, hoặc thị thực nếu thông tin thuê bao không trùng khớp với CSDL quốc gia về dân cư.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của bản thân và hạn chế tình trạng tranh chấp số điện thoại, đặc biệt với các SIM số đẹp, khi thông tin thuê bao không đăng ký chính chủ, cũng như để loại bỏ SIM rác và giảm tình trạng tin nhắn rác và cuộc gọi rác, và để phòng tránh những cuộc gọi lừa đảo và tin nhắn lừa đảo, trong trường hợp phát hiện thông tin thuê bao của mình không chính xác hoặc nhận thông báo từ doanh nghiệp viễn thông về thông tin thuê bao có sai sót, mọi người dân có trách nhiệm cập nhật thông tin thuê bao theo quy định. Đây là cách để đảm bảo tính chính xác và bảo mật của thông tin cá nhân của mỗi người.

Tiếp tục cảnh giác với chiêu trò dọa khóa thuê bao

Theo kế hoạch của Cục Viễn thông, từ ngày 15/3/2023, các nhà mạng đã tiến hành mời khách hàng cập nhật/chuẩn hóa thông tin cho các thuê bao không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn kể từ khi các nhà mạng triển khai kế hoạch, đã có nhiều trường hợp người dùng nhận cuộc gọi và tin nhắn từ các thực thể giả mạo. Những tin nhắn này đe dọa về việc “khóa thuê bao” của khách hàng.

Cụ thể, người dùng sẽ nhận được cuộc gọi thông báo rằng họ sẽ bị khóa thuê bao, sau đó yêu cầu thực hiện một số bước. Những thực thể giả mạo này tự xưng là nhân viên của nhà mạng và yêu cầu người dùng cung cấp số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để kiểm tra trên hệ thống xem thuê bao đã đăng ký thông tin chính chủ hay chưa.

Nếu người dùng từ chối cung cấp thông tin, những thực thể giả mạo này sẽ đe dọa về việc khóa thuê bao và yêu cầu người dùng tuân thủ hướng dẫn. Nếu người dùng tuân thủ theo các hướng dẫn này, họ có nguy cơ mất quyền kiểm soát SIM điện thoại và bị kẻ xấu sử dụng để chiếm đoạt các tài khoản khác như mã OTP của ngân hàng hoặc tài khoản mạng xã hội.

Các nhà mạng cho biết rằng chiêu trò này hiện vẫn đang tiếp diễn. Do đó, người dùng cần duy trì tình cảnh giác để tránh rơi vào tình trạng lừa đảo.

Tác giả : Phi Tâm

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Contact Me on Zalo
0948529090